Các trường hợp không được bồi thường trong bảo hiểm hai chiều

Bảo hiểm hai chiều, bao gồm bảo hiểm vật chất và bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS), là một trong những loại bảo hiểm quan trọng để bảo vệ tài sản và đảm bảo an toàn cho bản thân và người thứ ba khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, như bất kỳ loại bảo hiểm nào khác, bảo hiểm hai chiều cũng có một số trường hợp không được bồi thường. Điều này có thể khiến nhiều người băn khoăn và không hiểu rõ về phạm vi bảo hiểm của mình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các trường hợp không được bồi thường trong bảo hiểm hai chiều và cách tối ưu hóa quyền lợi bảo hiểm của bạn.

Ngoài ra, mua bảo hiểm 2 chiều xe ô tô cũng có thể được mở rộng bằng các điều khoản bổ sung nhằm tăng cường quyền lợi bảo hiểm hoặc giảm phí bảo hiểm. Những điều khoản này sẽ thay đổi tùy theo chính sách và quy định của từng công ty bảo hiểm. Có thể có những phạm vi mở rộng bổ sung như bảo hiểm không khấu hao thay mới, thanh toán chi phí thuê xe, sửa chữa xe tại gara chính hãng, áp dụng mức khấu trừ, bảo hiểm mất cắp bộ phận, bảo hiểm xe bị ngập nước, bảo hiểm bồi thường theo giới hạn trách nhiệm và bảo hiểm thiệt hại xảy ra ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Các trường hợp không được bồi thường trong bảo hiểm hai chiều

 • Hành động cố ý gây thiệt hại: Bảo hiểm hai chiều không bồi thường cho những tình huống mà chủ xe, lái xe hoặc người được thụ hưởng quyền lợi bảo hiểm gây ra một cách cố ý để làm hỏng xe.
 • Xe không đáp ứng các yêu cầu về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường: Trường hợp xe không có Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện cơ giới đường bộ hợp lệ, trừ khi có quy định khác (áp dụng khi xe đang tham gia giao thông).
 • Lái xe không có giấy phép hợp lệ: Bảo hiểm hai chiều không bồi thường nếu lái xe không có Giấy phép lái xe (hoặc Giấy phép điều khiển xe) hợp lệ trong trường hợp xe đang hoạt động có người điều khiển.
 • Đua xe (hợp pháp hoặc trái phép): Khi xe tham gia các cuộc đua xe, bảo hiểm hai chiều không bảo vệ chủ xe trong trường hợp xảy ra sự cố.
 • Vận chuyển các chất cháy, chất nổ và hàng trái phép: Nếu xe đang chở các chất cấm theo quy định pháp luật, bảo hiểm hai chiều không áp dụng.
 • Chiến tranh: Bất kỳ thiệt hại nào xuất phát từ các hoạt động chiến tranh không được bồi thường.
 • Lái xe trong tình trạng bị ảnh hưởng bởi cồn, chất kích thích bị cấm: Nếu lái xe có nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở vượt quá mức quy định hoặc sử dụng các chất kích thích bị cấm theo pháp luật (có xác nhận bằng văn bản từ cơ quan chức năng), thì bảo hiểm hai chiều không hỗ trợ.

>> Xem thêm: https://baolonginsurance.com.vn/tin-tuc/tin-cong-ty/co-phai-mua-bao-hiem-bat-buoc-o-to-hay-khong

 • Vi phạm luật giao thông: Điều khiển xe vào đường cấm, khu vực cấm, đường ngược chiều, vượt đèn đỏ hoặc không tuân thủ hiệu lệnh của Cảnh sát giao thông sẽ không được bảo hiểm.
 • Vượt quá tải trọng hoặc số người cho phép: Nếu xe chở quá 50% trọng tải hoặc số người được phép chở (đối với xe chở hàng hoặc xe chở người), không bảo hiểm cho phần vượt quá mức quy định trên Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện cơ giới đường bộ.
 • Hao mòn, lão hóa, hỏng hóc do sử dụng, sửa chữa: Những thiệt hại xuất phát từ việc sử dụng, mất giá, lão hóa, sửa chữa xe (kể cả trong quá trình chạy thử) không được bồi thường.
 • Hư hỏng về điện hoặc các bộ phận không do tai nạn: Các hư hỏng về điện hoặc các bộ phận thiết bị, máy móc không phải do tai nạn cũng không được bảo hiểm.
 • Xe hoạt động trong vùng đang ngập nước: Bảo hiểm hai chiều không bồi thường cho các thiệt hại xuất phát từ việc xe hoạt động trong vùng đang bị ngập nước.
 • Mất cắp bộ phận hoặc xe do lừa đảo lạm dụng tín nhiệm: Trường hợp mất cắp bộ phận hoặc toàn bộ xe do lừa đảo lạm dụng tín nhiệm không được bảo hiểm, trừ khi có thỏa thuận khác.
 • Thiệt hại của thiết bị lắp thêm: Bảo hiểm hai chiều không bồi thường các thiệt hại cho các thiết bị lắp thêm trên xe, ngoại trừ trường hợp do nhà sản xuất lắp ráp.
 • Thiệt hại của thiết bị chuyên dùng: Bảo hiểm hai chiều không bồi thường các thiệt hại của các thiết bị chuyên dùng trừ khi chúng xảy ra cùng lúc và cùng nguyên nhân với các bộ phận khác của xe trong cùng một vụ tai nạn.

Để tính phí bảo hiểm hai chiều, công ty bảo hiểm thường áp dụng một tỷ lệ phần trăm (dao động từ 1,4% đến 2,0%) của giá trị xe. Việc sở hữu bảo hiểm hai chiều sẽ giúp chủ xe yên tâm khi di chuyển trên mọi hành trình cùng với chiếc xe thân yêu.

Related Posts

Bài mới