Điểm tín dụng được hình thành qua những yếu tố nào?

Khi vay trả góp online qua thẻ tín dụng hay vay tín chấp thì điểm tín dụng là yếu tố quan trọng để ngân hàng, tổ chức tài chính dựa vào. Qua đó để họ đánh giá, xét duyệt người vay có đáp ứng đủ điều kiện để vay vốn hay làm thẻ tín dụng không? Cũng bởi thế mà bạn cũng cần phải nắm rõ những yếu tố hình thành điểm tín dụng.

  1. Điểm tín dụng vì sao lại có vai trò vô cùng quan trọng?

Vai trò của điểm tín dụng như là công cụ hỗ trợ cho những đơn vị tài chính đánh giá mức uy tín ở người vay trước khi đưa ra quyết định xem khách hàng có được vay không. Điểm tín dụng cũng như là nấc thang để đo lường về khả năng vay tiền ở một đối tượng khách hàng, nó cũng sẽ quyết định tới hạn mức cho vay tối đa mà đơn vị tài chính có thể tiến hành giải ngân cho khách hàng khi cần vay vốn.

Bên cạnh đó, điểm tín dụng còn ảnh hưởng tới các lần đi vay vốn tiếp theo từ khách hàng trong trường hợp điểm tín dụng khách hàng đang thấp hơn mức điểm tối thiểu mà đơn vị tài chính cho phép. Bạn có thể tham khảo qua thang điểm tín dụng dưới đây nhằm so sánh xem điểm tín dụng hiện có của bạn có đáp ứng đủ điều kiện đi vay tiền không nhé:

  • Thang điểm 150 đến 321 điểm: độ rủi ro cực cao, không đáp ứng đủ điều kiện cho vay.
  • Thang điểm 322 đến 430: độ rủi ro cao, không đáp ứng đủ điều kiện cho vay.
  • Thang điểm 431 – 569: độ rủi ro vừa, đáp ứng điều kiện cho vay tuy nhiên lãi suất khá cao.
  • Thang điểm 570 – 679: độ rủi ro thấp, đáp ứng điều kiện cho vay, được hưởng mức lãi thấp, ưu đãi.
  • Thang điểm 680 – 750: độ rủi ro cực thấp, đáp ứng điều kiện cho vay, được hưởng lãi thấp cùng ưu đãi.

2. Điểm tín dụng được hình thành qua những yếu tố nào?

Dưới đây là yếu tố hình thành điểm tín dụng mà bạn có thể tham khảo:

2.1. Lịch sử thanh toán khoản vay (35%)

Trong 5 yếu tố, lịch sử thanh toán khoản vay chính là yếu tố chiếm phần trăm cao nhất. Đây là con số nói lên việc người vay thanh toán khoản vay đúng hạn hay không. Việc thanh toán khoản vay đúng hạn với tổ chức tài chính cực kỳ quan trọng, do đó nếu bạn có lịch sự thanh toán khoản vay nhanh chóng, đúng hạn thì đây được xem là lợi thế tốt với bạn.

>> Vay tín chấp lãi suất: https://shinhanfinance.com.vn/news/post/95349/vay-tin-chap-lai-suat-bao-nhieu

2.2. Khoản nợ tín dụng (30%)

Đây là yếu tố có tỷ lệ phần trăm cao thứ 2 trên tổng điểm tín dụng của khách hàng. Những khoản nợ tín dụng là phản ánh về tổng nợ cùng tỷ lệ nợ tín dụng. Điều này hình thành nên từ những khoản vay tổ chức tài chính đã cung cấp đến bạn tới thời điểm hiện tại. Nếu như khách hàng muốn hồ sơ đi vay được duyệt thì bạn cần phải duy trì được tỷ lệ này trong mức trung bình.

2.3. Loại tín dụng (10%)

Yếu tố hình thành điểm tín dụng này phản ánh số loại tín dụng mà bạn hiện sở hữu chẳng hạn như những khoản vay, thẻ tín dụng,….

2.4. Thời gian bắt đầu mở tài khoản tín dụng (10%)

Đây là khoảng thời gian tính từ lúc khách hàng mở tín dụng cho tới hiện tại. Nếu thời gian tài khoản mở càng lâu thì những tổ chức tài chính sẽ càng đánh giá điểm tín dụng cao. Bởi qua đó họ sẽ phân tích về những chỉ số liên quan tới tín dụng khách hàng một cách chính xác và tổng thể hơn.

2.5. Mở tài khoản tín dụng mới (10%)

Trường hợp bạn mở thêm tài khoản tín dụng mới nhằm mục đích vay vốn cũng sẽ khiến thang điểm tín dụng của bạn bị ảnh hưởng. Thông thường thời gian để những tổ chức tài chính đánh giá cao về thẻ tín dụng của khách hàng là 6 tháng.

>> Cách trả góp qua thẻ: https://shinhanfinance.com.vn/news/post/94358/huong-dan-cach-tra-gop-online-qua-the-tin-dung

Hy vọng, qua chia sẻ trên đây bạn đã nắm được yếu tố hình thành điểm tín dụng. Vì thế để khoản vay vốn của khách hàng luôn được duyệt trong mọi trường hợp thì bạn cần giữ cho mình mức điểm tín dụng cao nhất có thể nhé! Nếu bạn đang có nhu cầu mở thẻ tín dụng có thể tham khảo chọn lựa Shinhan Finance – công ty tài chính uy tín hàng đầu hiện nay. Tin chắc rằng lãi suất thẻ tín dụng Shinhan Finance cùng những dịch vụ khác sẽ khiến khách hàng hài lòng.

Related Posts

Bài mới